Tìm kiếm

Viral video và TVC quảng cáo khác nhau như thế nào?

Thuật ngữ Viral video và TVC quảng cáo rất hay được sử dụng trong Marketing. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn còn mơ hồ về sự khác nhau giữa hai loại video này. Nếu bạn, là một trong số đó thì hãy đọc ngay bài viết này để lựa chọn dịch vụ làm TVC hay viral video phù hợp cho mình nhé!

Thực tế, nhiều người thường chỉ hiểu sơ qua TVC là gì, video viral là gì nên vẫn chưa biết chúng khác nhau như thế nào.

Viral video và TVC khác nhau như thế nào

Viral video và TVC khác nhau như thế nào

Khác về kênh hiển thị quảng cáo

Đây là điểm dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Video viral và TVC quảng cáo.
Viral video thường được đăng tải trên Internet, cho nên người xem được tương tác 2 chiều với video đó. VD: khi bạn xem được một video hay, bạn dễ dàng chia sẻ ngay với bạn bè trên internet hoặc “like”, chia sẻ cảm xúc ngay dưới video.
Còn với TVC quảng cáo, bạn chỉ nhìn thấy được trên truyền hình, sau vài giây xuất hiên xen ngang chương trình là nó kết thúc. Nó dễ dàng truyền tải thông điệp tới bạn nhưng bạn lại không thể chia sẻ cảm xúc của mình cho phía sản xuất tvc hoặc nhiều người bạn.

Tính lan truyền

Nhờ sự tương tác 2 chiều dễ dàng cho nên viral video có tính lan truyền mạnh mẽ đến nhiều người. Mức độ phủ sóng của viral video sẽ lớn hơn TVC rất nhiều. Bởi trong thời kỳ hơn 50 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, hầu hết ai cũng cầm trên tay một thiết bị được kết nối Internet (điện thoại, laptop, máy tính bảng…) thì việc chia sẻ video với mọi người rất nhanh chóng.
TVC quảng cáo thì không bị giới hạn độ tuổi nhưng lại bị giới hạn về khung giờ hiển thị, kênh nhất định, cho nên tính lan truyền của nó không nhanh chóng bằng viral video.

Viral video có tính lan truyền mạnh mẽ hơn

Viral video có tính lan truyền mạnh mẽ hơn

Quy trình sản xuất của Viral video và TVC quảng cáo khác nhau

Quy trình sản xuất của một TVC không khác gì với một viral video, điểm khác biệt lớn nhất chính là thời lượng. Thời lượng chiếu TVC rất ngắn chỉ khoảng vài chục giây do chi phí cao và ảnh hưởng đến chương trình truyền hình. Trong khi đó, viral video không bị giới hạn về thời gian (thường chục phút).
Chính vì thời lượng phát song chênh lệch nên nội dung của viral video và TVC quảng cáo cũng khác nhau rõ rệt. Viral video thường là một câu chuyện mang ý nghĩa rõ ràng còn TVC quảng cáo chỉ tập trung đến sản phẩm, dịch vụ trọng tâm nhất.
Hơn nữa, viral video đòi hỏi sử dụng nhiều thủ thuật quay phim, kịch bản có chiều sâu đảm bảo kết hợp giữa truyền thông marketing và giá trị cốt lõi của sản phẩm. Một video muốn viral đòi hỏi phải được sản xuất chuyên nghiệp, lên kế hoạch tỉ mỉ, chỉn chu. Quy trình sản xuất viral video phải kết hợp ăn ý kịch bản với nhiều bộ phận từ chuyên gia dựng phim, thiết kế đạo cụ, biên tập viên… để chắc chắn sản phẩm cuối cùng là một video độc đáo, có sự viral tự nhiên. Vì thế mà đôi khi, kinh phí để làm video viral còn cao hơn cả một TVC.

Sản phẩm viral video và TVC quảng cáo ấn tượng

Tính đến nay, TVC quảng cáo ấn tượng nhất, tạo được hiệu ứng viral có thể nói thuộc về TVC của “Điện máy xanh”. Đoạn phim quảng cáo của thương hiệu này chủ yếu tập trung trên các kênh truyền hình truyền thống nhưng vẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các mạng xã hội vì sự độc đáo của nó. Kết quả thu được là những con số biết nói, Điện Máy Xanh đã thu hút hơn 3,4 triệu lượt tương tác, 400 nghìn bài viết và thảo luận với hơn 300 nghìn người tham gia chia sẻ và thảo luận về TVC này.

Một trong những sản phẩm viral video và TVC quảng cáo ấn tượng

Một trong những sản phẩm viral video và TVC quảng cáo ấn tượng

Riêng về viral video, có khá nhiều video ấn tượng như quảng cáo rượu Vodka với slogan “Cảm xúc chỉ có thể tốt hơn” đã từng gây “sốt” một thời. Mới đây nhất là video “Mất cả thanh xuân vì hôi nách” cũng được cư dân mạng chia sẻ ầm ầm. Đoạn video được đầu tư kịch bản như thước phim ngôn tình, diễn viên đẹp … nhưng kết thúc là quảng cáo thuốc trị hôi nách. Cái kết đầy bất ngờ khiến cho người xem ngay lập tức phải chú ý tới sản phẩm.

KẾT:

Trên đây là một vài điểm khác nhau của sản xuất TVC quảng cáo và viral video truyền thống. Dựa vào đây bạn dễ dàng lựa chọn sản xuất viral video hay tvc quảng cáo cho chiến dịch của mình. Không phải lúc nào viral video cũng đem lại được hiệu quả về sale và marketing như ý bạn nhé!

Viral video và TVC quảng cáo khác nhau như thế nào?
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay