Tìm kiếm

Kỹ thuật quay phim đẹp chỉ dân chuyên mới biết

Để sản xuất ra được một bộ phim, một MV ca nhạc hay chỉ một TVC quảng cáo ngắn hấp dẫn người xem, thì kỹ thuật quay phim đẹp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, hôm nay, Ujet media sẽ chia sẻ với các bạn những kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp để ra được một sản phẩm đẹp mắt.

>> Tìm hiểu TVC là gì?

>> Viral video là gì? Vai trò của nó đối với quảng cáo doanh nghiệp

Điều chỉnh thông số kỹ thuật máy quay

Trước khi quay TVC hay bất  kỳ video nào thì nên set tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn để tiện trong quá trình dựng phim.
Hiện nay có 2 chuẩn phim thông dụng khi quay là SD và HD. Bạn cần phải cân nhắc chọn chuẩn phim phù hợp.

Nên cài đặt tất cả các máy quay cùng chế độ

Nên cài đặt tất cả các máy quay cùng chế độ

• SD: SD NTSC và SD PAL
• HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s)
• Ngoài ra cũng có nhiều chế độ quay phim khác, hiện đại nhất hiện nay là công nghê 4K.
• Để đảm bảo chất lượng của Video thì bạn nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như SD hoặc VGA trở lên. Và để phù hợp với tần số điện lưới ở Việt Nam là 50hz thì bạn hãy chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

Kỹ thuật quay phim đẹp: Cách chọn góc quay

Trong kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp việc chọn góc quay rất quan trọng. Có 3 góc quay cơ bản là quay từ trên xuống, quay từ dưới lên và quay ngang. Tùy thuộc vào từng phân cảnh mà bạn nên chọn những góc quay phù hợp để thêm phần sinh động.

Chọn góc quay là kỹ thuật quan trọng

Chọn góc quay là kỹ thuật quan trọng

• Quay từ trên xuống: mục đích lấy cảnh là chính, làm cho nhân vật nhỏ bé hơn, hạ thấp tầm quan trọng của con người hoặc sự vật trong đó.
• Quay từ dưới lên: Trái ngược với góc quay từ trên xuống, góc quay này lại tôn lên được nhân vật hoặc sự vật, thể hiện được tầm quan trọng / sức mạnh của nhân vật.
• Quay ngang tầm mắt: thường có độ cao từ 1.2m – 1.8m, góc quay này diễn tả sự chân thực, ít kịch tính.

Kỹ thuật quay phim đẹp: Chọn khung hình phù hợp

Có 4 loại khung hình cơ bản khi sản xuất MV ca nhạc, phim ngắn hay phóng sự … là cận cảnh, toàn cảnh, cảnh đặc tả và trung cảnh. Việc lựa chọn đúng khung hình sẽ giúp bạn phản ánh được nội dung muốn truyền tải. Đây là việc quan trọng thứ 2 mà bạn cần làm trong tổng thể kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp. Để biết cách chọn khung hình nào cho phù hợp, bạn hãy xem cách sử dụng của từng khung hình dưới đây:
– Quay cận cảnh: Sử dụng khi bạn muốn khan giả nhìn rõ mặt ai đó, hay mộ con vật, đồ vật nào đó. Thường áp dụng khi quay phỏng vấn, thời sự, quảng cáo sản phẩm, hoặc khi muốn lột tả cảm xúc của nhân vật …

Kỹ thuật quay đẹp là phải biết chọn khung hình phù hợp

Kỹ thuật quay đẹp là phải biết chọn khung hình phù hợp

– Quay tận cảnh hay còn gọi là quay góc rộng thường sử dụng khi bạn muốn mở đầu một phóng sự, clip ngắn hay một bộ phim… Loại quay này giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, con người và chuyển động của một bối cảnh rộng. Thường áp dụng khi quay cảnh phong cảnh, nhà ở…
– Quay đặc tả – gần giống với kĩ thuật quay cận cảnh nhưng tập trung vào một chi tiết nhất định như khuôn miệng, ánh mắt… nhằm lột tả sâu hơn về đối tượng được quay tới.
– Quay trung cảnh – khung hình là lấy quá nửa người hoặc 2/3 phong cảnh tùy vào đối tượng nào là chính. Quay trung cảnh là cảnh quay được sử dụng rất phổ biến và chiếm phần chủ đạo trong mỗi video, mỗi đoạn phim… Bởi vì khi quay trung cảnh, mọi chi tiết rõ nét, người và cảnh cân xứng không bị mờ ảo như quay cảnh rộng và cũng không quá tập trung vào một chi tiết nào.

Kỹ thuật quay phim đẹp: Sử dụng thao tác máy linh hoạt

Một người quay phim chuyên nghiệp bao giờ cũng phải biết cách sử dụng thao tác máy linh hoạt. Các thao tác máy bao gồm: lia, quay từ từ trên xuống dưới, zoom, quay hất lên trên…
Sử dụng những thao tác máy này khi nào?:
– Khi bạn cần phóng vào một chi tiết nào đó, bạn sử dụng thao tác zoom, chú ý zoom từ từ, êm, tạo cảm giác không bị giật cho người xem.

Người quay phim chuyên nghiệp phải biết sử dụng thao tác máy linh hoạt

Người quay phim chuyên nghiệp phải biết sử dụng thao tác máy linh hoạt

– Khi muốn mô tả từ từ một sản phẩm hay một vật nó đó, bạn dùng thao tác lia máy… Không nên quá lạm dụng các thao tác máy vì sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người xem.
– Khi mở đầu một cảnh quay, bạn nên quay từ trên xuống dưới, quay từ từ. Ngược lại, khi kết thúc hãy hướng máy từ từ lên cao để tạo hiệu ứng khép lại cho người xem.

Trên đây là những thao tác cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất để thực hiện quay phim ngắn, quay tvc hay phóng sự … Chúc bạn áp dụng thành công vào sản phẩm video của mình!

Kỹ thuật quay phim đẹp chỉ dân chuyên mới biết
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay