Tìm kiếm

Cách sử dụng KOLs hiệu quả cho các chiến dịch Marketing

KOLs là ai? Cách sử dụng KOLs hiệu quả cho chiến dịch Marketing? Làm sao để hợp tác với KOLs với chi phí tốt? Những câu hỏi trên là những điều mà Marketer nên biết khi quyết định sử dụng KOLs cho chiến dịch quảng cáo của mình.

>> 7 Xu hướng video marketing đang phát triển trên thế giới năm 2018

>> Công thức làm Viral video 99% thành công

Ở Việt Nam, tính đến giữa năm 2017, đã có khoảng 64 triệu tài khoản Facebook. Mạng xã hội Facebook đã là một kênh truyền thông mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Cũng từ đây trang cá nhân trên MXH của những người nổi tiếng (chính là KOLs) đã trở thành kênh truyền thông hiệu quả.

KOLs là ai?

KOLs là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leaders tạm dịch là “người đầu ngành”. Họ được nhiều người biết đến trên mạng xã hội và nhiều người chịu tác động của họ. Có nghĩa đây là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó như ca sỹ, diễn viên, hot girl, beauty blogger, vlogger … Mỗi bài đăng nhận xét, review của các KOLs có thể thu hút hàng triệu lượt xem và ảnh hưởng đến doanh số của sản phẩm, dịch vụ, công ty mà họ nói đến.

cach-su-dung-kols-hieu-qua-cho-cac-chien-dich-marketing-4

Pewdiedie hot Youtuber chính là KOLs giúp game Flappy bird nổi tiếng thế giới

Bạn có còn nhớ hiện tượng game Flappy bird của Nguyễn Hà Đông nổi tiếng toàn cầu năm 2015 không? Một trong những yếu tố giúp game này trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết đó là nhờ PewDieDie – Youtuber nổi tiếng nhất thế giới (với 58 triệu followers) đăng clip review game. Video của anh mang tên “Don’t play this game” với hàm ý “chê mà khen”, ghi lại lần anh ta chơi trò Flappy bird đã thu hút hơn 34,7 triệu lượt xem và tăng hàng trăm nghìn lượt tải trò chơi của Nguyễn Hà Đông.
KOLs giờ đã trở thành một công việc hấp dẫn với nhiều người trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, giải trí, làm đẹp, … Họ được các nhãn hàng chào đón không kém gì những ngôi sao tại sự kiện.

>> Công ty quay Live stream sự kiến chuyên nghiệp

Những nhóm KOLs chính

KOLs được chia làm 3 nhóm chính:

Nhóm 1: những người nổi tiếng

Họ là những người nổi tiếng do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với truyền thông. Nhóm này bao gồm các người mẫu, diễn viên, ca sỹ, MC, hoa hậu, ngôi sao bóng đá … những người sinh ra đã nổi tiếng (VD như Harper con gái của David Beckham, thành viên hoàng gia) và thậm chí là cả các chính trị gia.

cach-su-dung-kols-hieu-qua-cho-cac-chien-dich-marketing-1

Nhóm 1 KOLs là những người nổi tiếng như ca sỹ, diễn viên, MC …

Nhóm 2: những người nổi tiếng trên mạng xã hội

Đó là các vlogger, facebooker, Youtuber ,blogger có lượng người theo dõi từ hàng chục nghìn đến hàng chục triệu follower trong lĩnh vực cụ thể. Cũng có những người trở thành hiện tượng MXH trong phút chốc nhờ sắc đẹp, hành động hoặc phát ngôn gây chú ý và tận dụng điều đó để trở thành KOLs.

>>Làm sao để tiết kiệm chi phí quay TVC cho doanh nghiệp?

Nhóm 3: những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể

Họ có thể là một bác sỹ chuyên khoa, doanh nhân, nhà văn, nhà báo, nhiếp ảnh gia, kiến trúc sư … Ví dụ như: tiến sĩ Lê Thẩm Dương là giảng viên của trường đại học Ngân Hàng, đồng thời cũng là một diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính, nhân sự, quản trị … Với cách diễn giả hài hước, thú vị ông có sức ảnh hưởng đến nhiều người nhất là giới trẻ.
Mức ảnh hưởng và tầm quan trọng của một KOLs không chỉ được đo lường bằng số lượng người xem, bình luận, chia sẻ mà còn được đánh giá bằng mức độ ảnh hưởng tới những người cùng chuyên môn, tốc độ lan truyền thông tin từ KOLs.

Cách sử dụng KOLs hiệu quả?

Mỗi KOLs đều mang trong mình một giá trị trong một lĩnh vực nhất định. Doanh nghiệp cần chọn ra KOLs phù hợp sản phẩm, dịch vụ của mình để sử dụng KOLs hiệu quả. Thương hiệu cần chọn ra những Kols phù hợp với mình bởi trong một số trường hợp, chọn sai có thể gây ra tác dụng ngược. Có 4 bước để sử dụng KOLs hiệu quả:

cach-su-dung-kols-hieu-qua-cho-cac-chien-dich-marketing-2

Bước 1: Lựa chọn KOLs theo hình ảnh doanh nghiệp hướng đến

Chọn KOLs có hình ảnh phù hợp với đặc tính và mục tiêu của thương hiệu. Một thương hiệu thời trang sang trọng tất nhiên phải chọn một KOLs nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang, phong cách ăn mặc cũng phải sang. Lựa chọn KOLs hiệu quả phải phù hợp với từng giai đoạn của sự phát triển doanh nghiệp.
Lựa chọn KOLs phải phù hợp với yêu cầu của chiến dịch. Chiến dịch tập trung vào bán sản phẩm sẽ sử dụng KOLs khác với chiến dịch xây dựng thương hiệu.
Thương hiệu mỹ phẩm Menard của Nhật Bản, đã chọn hoa hậu hoàn vũ thế giới năm 2007 là nhân vật KOLs tham dự buổi ra mắt sản phẩm mới. Không phải chỉ bởi Riyo Mori nổi tiếng ở Nhật mà cô còn là biểu tượng về người phụ nữ, thông minh, xinh đẹp, tự tin – hình ảnh mà thương hiệu này hướng tới.

Bước 2: Lựa chọn KOLs theo các tiêu chí khác

cach-su-dung-kols-hieu-qua-cho-cac-chien-dich-marketing-6

Cách sử dụng KOLs hiệu quả quả 4 bước

Sử dụng KOLs hiệu quả theo những tiêu chí sau:
– Chọn KOLs dựa trên mức độ nổi tiếng, sức ảnh hưởng tới khách hàng mục tiêu, sự tin cậy.
– Độ tuổi
– Độc thân, có người yêu hay đã có gia đình
– Giới tính
– Thời điểm trong sự nghiệp/mục tiêu cá nhân
– Phong cách
– Sức khỏe
– Giá cả
– Có làm đại sứ cho thương hiệu đối thủ không?

Bước 3: Ký hợp đồng với KOLs

Chọn được KOLs phù hợp với thương hiệu rồi nhưng doanh nghiệp vẫn cần thận trọng với hình ảnh của KOLs trong quá trình làm đại sứ, tránh để xảy ra tai tiếng. Cần soạn một bản hợp đồng chặt chẽ với các điều khoản về hình ảnh, thời gian, độ phủ sóng, tính độc quyền, vi phạm hợp đồng …
Có không ít trường hợp KOLs đang làm đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp A nhưng bị phát hiện sử dụng sản phẩm của một đối thủ khác, hoặc trong thời gian làm đại sứ hình ảnh KOLs để xảy ra scandals nghiêm trọng … Cho nên doanh nghiệp cần ký hợp đồng rõ ràng.

cach-su-dung-kols-hieu-qua-cho-cac-chien-dich-marketing-5

Làm sao để thuê KOLs với giá hợp lý

Bước 4: Định hướng hình ảnh, phát ngôn cho KOLs

Hãy đưa ra chiến lược quảng cáo cụ thể cho KOLs như đăng bài quảng cáo sản phẩm, hình ảnh trên MXH với phong cách như nào, tần suất bao nhiêu lần. Phối hợp với KOLs cùng sản xuất nội dung, hình ảnh theo đặc tính thương hiệu, chiến dịch và điều chỉnh nhanh chóng mỗi khi cần thiết.
Thực hiện đúng 4 bước trên doanh nghiệp bạn sẽ sử dụng KOLs hiệu quả cho chiến dịch marketing của mình.

Cách hợp tác với KOLs giá hợp lý

Muốn sử dụng KOLs hiệu quả phải bao gồm cả yếu tố thuê KOLs giá hợp lý. Để liên hệ được với KOLs dễ dàng cũng phải nhờ mối quan hệ vì không phải KOLs nào cũng dễ liên hệ hoặc sẵn sàng hợp tác với bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm liên hệ với KOLs, thì lựa chọn công ty truyền thông cung cấp nguồn KOLs đa dạng, giá cả hợp lý sẽ là quyết định đúng đắn. Các công ty truyền thông như Ujet Media sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn KOLs phù hợp, kết hợp với sản xuất TVC quảng cáo, doanh nghiệp bạn không cần lo gì cả.

Cách sử dụng KOLs hiệu quả cho các chiến dịch Marketing
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay