Tìm kiếm

Bắt bài kỹ thuật cắt và chuyển cảnh chuyên nghiệp như phim Hollywood

Kỹ thuật cắt và chuyển cảnh phim chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng 20% đến sức hấp dẫn của một bộ phim hay một video. Cắt cảnh và chuyển cảnh là 2 bước liên quan mật thiết với nhau. Hãy học hỏi kỹ thuật cắt và chuyển cảnh trong các bộ phim Hollywood để làm video chuyên nghiệp hơn!

Nếu bạn, thường xuyên xem phim Hollywood sẽ thấy những cảnh cắt phim và chuyển cảnh tự nhiên như thật. Điều này chính là sức hấp dẫn khi xem phim. Vậy họ đã dùng những kỹ thuật cắt cảnh và chuyển cảnh phim như thế nào?

bat-bai-ky-thuat-cat-va-chuyen-canh-nhu-phim-hollywood

Kỹ thuật cắt và chuyển cảnh nào thường được sử dụng trong các bộ phim Hollywood

1. Kỹ thuật cắt cảnh (cut)

Kỹ thuật cắt cảnh: Cutting on action
Cutting on action là cắt cảnh theo hành động của nhân vật. Kỹ thuật cắt cảnh này không chỉ áp dụng trong các trường hợp đánh nhau hay đấm đá mà còn áp dụng trong nhiều trường hợp khác như nhân vật xoay người, quăng đồ vật, rượt đuổi kịch tính …
Kỹ thuật cắt cảnh: Cut away
Có nghĩa là bắt đầu bằng một cảnh cắt rồi chèn một cảnh khác vào sau đó lại quay lại diễn biến của cảnh đầu. Cảnh chèn đó có thể hiện diện trong cùng một bối cảnh với nhân vật. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật cắt và chuyển cảnh phim này để diễn tả tâm lý của nhân vật. Kỹ thuật này kết hợp với kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp rất hay được sử dụng trong những bộ phim kinh dị vì nó tạo sự bất ngờ và hồi hộp.

– Kỹ thuật cắt cảnh Match cut
Một trong những kỹ thuật cắt cảnh siêu kinh điển nhất chính là Match cut. Người dựng phim sẽ dùng hai chủ thể có sự liên quan về thị giác như hành động, bố cục, màu sắc, hình dáng, kích thước tương đối trong khung hình… để mang lại một đoạn chuyển mượt mà, nhịp nhàng giữa hai cảnh phim.

Một ví dụ về kỹ thuật cắt Match cut được sử dụng trong phim

Một ví dụ về kỹ thuật cắt Match cut được sử dụng trong phim

Kỹ thuật cắt cảnh Cross cut
Cross cut hiểu đơn giản là dựng phim song song khi chuyển giữa hai cảnh riêng biệt đều đang diễn ra nhưng ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ những cảnh quay 2 người đang nói chuyện điện thoại với nhau rất hay sử dụng kỹ thuật cross cut hoặc dùng cho trường hợp thể hiện những gì đang diễn ra trong tâm trí của nhân vật. Khi các bạn sử dụng kỹ thuật này hiệu quả sẽ đẩy cảm xúc của phim lên rất cao.

– Kỹ thuật cắt cảnh Jump cut
Jump cut là những cảnh quay được nhảy cóc trong cùng một khung cảnh. Những người làm phim chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật này trong việc cắt giảm thời lượng quay, diễn tả sự chờ đợi của nhân vật hoặc diễn tả sự cấp bách trong cảnh phim.

ky-thuat-cat-va-chuyen-canh-chuyen-nghiep-nhu-phim-hollywood.mp4_3

Một ví dụ về cảnh phim sử dụng Jump cut

2. Kỹ thuật chuyển cảnh (transition)

– Flade in – flade out
Chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy kỹ thuật này cả triệu lần rồi. Kỹ thuật này được dùng khá phổ biến vì nó đơn giản chỉ làm cho cảnh trước tối đi rồi cảnh sau sáng lên như một cái chớp mắt.
– Dissolve
Không kém gì hiệu ứng phía trên, hiệu ứng disscolve cũng được ứng dụng khá nhiều trong các cảnh phim khác nhau. Hiệu ứng này là lấy cảnh sau đè dần dần lên cảnh trước tạo cảm giác thời gian trôi qua được một đoạn khá dài hoặc làm nhân vật biến mất …

Hiệu ứng dissolve gợi đến sự tưởng nhớ

Hiệu ứng dissolve gợi đến sự tưởng nhớ

– Smash cut
Một trong những cảnh chuyển cực kỳ thú vị. Nó diễn ra khá là đột ngột để tạo sự bất ngờ. VD: cảnh một người nằm mơ một giấc mơ kinh hoàng rồi bất ngờ tỉnh dậy mới biết đó là mơ. Hiểu theo nghĩa rộng là cách chuyển cảnh này sẽ chuyển từ 2 cảnh đối lập cho nhau, từ yên tĩnh đén dữ dội hoặc từ dữ dội đến yên tĩnh.
– L-cut
Là một cách chuyển cảnh dùng âm thanh khá là hay. Được dùng khi âm thanh của cảnh quay hiện tại tiếp nối với cảnh sau. Ví dụ: cảnh mở đầu là một ngưới hét, tiếng hét sẽ vọng lại vào cảnh sau. Cảnh sau chắc chắn là biểu cảm của những nhân vật khác khi nghe tiếng hét đó rồi.
– J-cut
Ngược lại với L-cut, Jcut là hiệu ứng khi âm thanh của cảnh tiếp theo xuất hiện trước khi hình ảnh xuất hiện. Hiệu ứng này tiết lộ yếu tố mới lạ trong cảnh quay tiếp theo.
Còn rất nhiều kỹ thuật cắt và chuyển cảnh phim khác cầu kỳ hơn nhưng, bạn chỉ cần nắm vững được hết những kỹ thuât trên, kết hợp sáng tạo giữa cắt cảnh và chuyển cảnh là video của bạn đã chuyên nghiệp hơn trông thấy rồi. Đội hậu kỳ làm phim ngắn chuyên nghiệp của Ujet Media đã và đang áp dụng những kỹ thuật này trong việc cắt ghép video rất thành công, bạn hãy thử xem nhé!

Bắt bài kỹ thuật cắt và chuyển cảnh chuyên nghiệp như phim Hollywood
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay