Tìm kiếm

7 bước để làm MV ca nhạc cho người mới bắt đầu

Đối với những ca sỹ hoạt động lâu năm thì chắc chắn đã thuộc lòng các bước làm MV ca nhạc chuyên nghiệp thu hút khán giả rồi. Nhưng nếu bạn mới lần đầu làm MV hoặc đã làm MV nhưng thấy kết quả thu được không như ý thì cần xem ngay 10 bước làm MV ca nhạc chuyên nghiệp dưới đây để rút ra bài học cho mình.

>> Xu hướng MV ca nhạc “làm mưa làm gió” 2018

7-buoc-de-lam-mv-ca-nhac-cho-nguoi-moi-bat-dau-2 - Copy

7 Bước để làm MV ca nhạc cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn ca khúc thể hiện

Lựa chọn ca khúc để hát là bước đầu tiên ca sỹ cần phải làm. Nội dung ca khúc sẽ quyết định phong cách, ý tưởng quay MV cho nên bạn cần lựa chọn ca khúc cẩn thận.
Mặt khác, giai điệu của ca khúc sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của MV.
Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn ca khúc như sau:
Chọn ca khúc phù hợp với thị hiếu khán giả
Ca từ của ca khúc không gây phản cảm cho người nghe
Ca khúc nên mua bản quyền rõ ràng để tránh kiện tụng về sau

Bước 2: Chọn công ty sản xuất MV hoặc một Team sản xuất

Một đội làm MV ca nhạc tối thiểu cần:
– Đạo diễn – Người chỉ đạo buổi ghi hình, chịu trách nhiệm điều chỉnh mọi thứ diễn ra đúng ý đồ cảnh quay, kiểm soát tất cả mọi thiết bị và nhu cầu quay.
– Biên kịch – Người viết kịch bản cho MV
– Nhân viên phụ trách ánh sáng – rất cần thiết khi làm MV trong studio, trong nhà.
– Nhân viên quay phim – cũng là nhân vật quan trọng nhất, tối thiểu là một người, tùy thuộc vào quy mô của MV mà số lượng tăng lên.

quay-tvc-thien-son-quan-2

Nên chọn công ty sản xuất MV ca nhạc chuyên nghiệp

Nếu bạn “nhặt” từng vị trí từ những công ty, đội nhóm khác nhau thì hãy tạo không khí vui vẻ ở trường quay để gắn kết cả đội. Điều đó sẽ giúp họ công hiến hết mình cho MV của bạn.
Những tốt nhất bạn hãy thuê luôn một công ty sản xuất MV chuyên nghiệp, ký hợp đồng rõ ràng, để họ chịu trách nhiệm làm MV ca nhạc cho bạn. Khi thuê công ty làm việc như vậy họ sẽ có đội quay MV chuyên nghiệp hợp tác với nhau lâu rồi nên sẽ làm việc ăn ý, thiết bị quay phim cũng sẽ được trang bị đầy đủ.

Bước 3: Lên kế hoạch quay phim

Để tiến hành quay phim nhanh chóng, thuận lợi thì bạn nên vạch ra kế hoạch làm MV ca nhạc càng chi tiết càng tốt. Điều này cũng giúp cho bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Giả dụ bạn tự thuê thiết bị cho việc quay MV, thì tất nhiên việc lập kế hoạch quay MV chi tiết, kết thúc đúng kế hoạch thì bạn sẽ không bị đội thêm chi phí nữa. Còn nếu bạn thuê công ty dịch vụ làm MV chuyên nghiệp thì bạn cũng nên biết cách lập kế hoạch để giám sát họ. Những việc cần thiết khi lập kế hoạch quay:
– Liệt kê đoàn làm phim, những diễn viên cũng như các khâu chuẩn bị cần thiết cho từng phân cảnh
– Vẽ khái quát phân cảnh và viết mô tả chi tiết cho từng cảnh phim.
– Kiểm tra các thiết bị hoạt động tốt không và diễn viên thuộc lời chưa.
– Quay thử một cảnh

Bước 4: Quay MV ca nhạc

Hãy chuẩn bị thật kỹ phần hậu kỳ cho ngày ghi hình chính thức. Cảnh quay chỉ có 10s nhưng có thể sẽ mất hang giờ để chuẩn bị. Nếu bạn cũng tham gia ghi hình vào chính MV của mình thì hãy giữ cho mình tâm trạng thoái mái nhất để việc ghi hình thuận lợi.
Không nên quay một cảnh chỉ đúng một lần dù bạn đã hài lòng với cảnh đó. Vì khi quay 2 – 3 lần bạn sẽ có nhiều tư liệu chỉnh sửa, và chúng có thể sẽ giúp bạn khám phá ra những điểm mới mà lúc đầu bạn chưa nghĩ tới. Tất nhiên bạn cũng không nên quay đi quay lại một cảnh quá nhiều sẽ gây mất thời gian. Kế hoạch quay phim chi tiết ở bước 3 sẽ là bạn đồng hành hữu dụng giúp bạn không bỏ sót cảnh quay cần thiết nào.

Bước 5: Quay cảnh biểu diễn trực tiếp

7-buoc-de-lam-mv-ca-nhac-cho-nguoi-moi-bat-dau-3 - Copy

Quay cảnh hát trên sân khấu rồi lồng vào MV không phải dễ

Trong một video ca nhạc, phân cảnh quay ca sỹ hát live trên sân khấu là một cảnh tuyệt vời. Ở đó, khan giả xem MV sẽ thấy được kỹ năng biểu diễn của ca sỹ, sự tương tác của ca sỹ với khan giả một cách sống động. Nhưng những cảnh quay ca sỹ biểu diễn trên sân khấu dễ gặp những trở ngại sau:
– Ca sỹ sẽ chỉ trình bày ca khúc một lần trong chương trình đó cho nên đoàn làm phim phải thật sự chuyên nghiệp mới có thể quay những góc đẹp khi ca sỹ đang say sưa biểu diễn.
– Khi ghép cảnh giữa hát ở phòng thu và hát trên sân khấu, biên tập phải khéo léo ghép nhạc và khẩu hình miệng của ca sỹ thật chuẩn.
– Việc tiến hành quay video có thể ảnh hưởng đến phần trình diễn của ca sỹ
– Khán giả đi xem là yếu tố có thể gây bất ngờ nhất vì đoàn làm phim sẽ khó mà kiểm soát được họ.
Giải pháp cho ca sỹ và đoàn quay MV là có thể thuê nhiều diễn viên quần chúng, nhờ bạn bè, người thân đóng giả làm khác giả và dựng lên một buổi biểu diễn trên sân khấu như thật. Làm như thế bạn sẽ kiểm soát được mọi thứ có thể xảy ra khi ghi hình.

>> So sánh 2 MV “Chạy ngay đi” và “Bùa Yêu” – MV nào chất hơn?

Bước 6: Sử dụng tư liệu phim có sẵn

Bạn có thể lồng ghép thêm nhiều cảnh quay lấy từ nguồn khác vào MV nhưng phải kiểm soát được phân cảnh bạn lấy sẵn ở bên ngoài có dính líu tới bản quyền không. Vì vấn đề bản quyền rất được khan giả và những người trong nghề quan tâm. Nếu MV của bạn vi phạm bản quyền ngoài việc bị khan giả tẩy chay, bạn còn dễ bị kiện tụng.
Viện Điện ảnh Anh Quốc, Kho Dự trữ quốc gia của Google, hay European Space Agency là những website công cộng cho phép bạn lấy nguồn tư liệu video mà không cần xin phép hay trả phí. Bạn có thể tìm thêm những trang tương tự để tận dụng nguồn tư liệu miễn phí đa dạng.

Bước 7: Biên tập video

7-buoc-de-lam-mv-ca-nhac-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

“Nàng rắn” Taylor Swift rất chau chuốt trong khoản biên tập video đấy nhé!

Quay video mới chỉ là quá trình “nấu nướng”, biên tập video chính là khi bạn bày biện món ăn ra đĩa cho thật hấp dẫn. Nhưng đây lại là bước quan trọng để khan giả có quyết định xem đi xem lại MV của bạn không hay chỉ lướt qua rồi không bao giờ xem lại.
Để thực hiện bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người dựng MV. Biên tập viên dựng phim cần chú ý những điều sau:
– Lựa chọn phần mềm dựng phim: phần mềm iMove cho máy IOS hoặc Premiere cho hệ điều hành windown.
– Thống nhất những hiệu ứng màu sắc, chuyển cảnh khi làm MV ca nhạc với đồng nghiệp và ca sỹ.
– Máy tính dùng để chỉnh sửa nên có cấu hình tốt đặc biệt là phần cứng để máy không bị đơ hoặc thiếu sức chứa
– Xuất file có định dạng chất lượng cao như MP4, MOV, DVD
Ngoài phần kịch bản phải sáng tạo thì đây cũng là phần làm cho MV ca nhạc sáng tạo hơn bằng việc sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh, cắt cảnh, kỹ thuật đồ họa …

4 Lưu ý to đùng để làm MV ca nhạc hoàn hảo

• Đặt tham vọng nhiều quá: Một kịch bản đơn giản nhưng được sản xuất hoàn hảo sẽ đạt kết quả tốt hơn là một kịch bản phức tạp nhưng không được thực hiện tốt.
• Cẩn thận với việc dùng kỹ thuật Zoom quá nhiều: Dùng kỹ thuật phóng to quá nhiều thì MV trông sẽ rất nghiệp dư. Một vài phân cảnh Zoom là tỷ lệ hợp lý khi sử dụng trong MV.
.• Sử dụng hiệu ứng một cách có hệ thống: Có rất nhiều hiệu ứng đẹp mà bạn có thể sử dụng khi làm MV ca nhạc nhưng hãy chỉ dùng vài hiệu ứng phù hợp với chủ đề của MV thôi. Bời vì, nhiều hiệu ứng tuy đẹp nhưng kết hợp với nhau trong cùng một MV sẽ tạo cảm giác rời rạc.
• Sử dụng thêm hiệu ứng âm thanh: Đoạn mở đầu của MV bạn hãy chèn thêm hiệu ứng âm thanh để tạo sự mới mẻ trong MV. Đây là một trong những yếu tố đem lại màu sắc mới mẻ cho các MV ca nhạc. Ví dụ nhứ tiếng bước chân người đang đi, tiếng lá xào xạc, hay tiếng còi xe hỗn loạn …

>> Quay phim ngắn tại TP. HCM

7 bước để làm MV ca nhạc cho người mới bắt đầu
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay